Nước mũi có màu nâu đỏ – Chẩn đoán bệnh qua màu của nước mũi

Nước mũi có màu nâu đỏ là dấu hiệu của việc bị viêm nhiễm niêm mạc mũi họng gây ra sung huyết. Tình trạng nước mũi có màu nâu đỏ này còn do 1 vài nguyên nhân nào đó làm tổn thương mạch máu dẫn đến bị xuất huyết ra màu như vậy. Để hiểu và biết chẩn đoán sức khỏe qua màu nước mũi bạn nên đọc bài viết dưới đây.

Nước mũi có màu nâu đỏ bạn cần biết

Thời tiết khô hanh luôn là cơn ác mộng và cực kỳ khó chịu với nhiều người có các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Khi gặp phải điều kiện khí hậu khô hanh không phù hợp thường thì khoang mũi sẽ tiết ra chất dịch nhầy, còn hay gọi với cái tên quen thuộc ” sổ mũi “.

nước mũi có màu nâu đỏ

Theo như bác sĩ Stacey Tutt Gray, chuyên gia y khoa tai mũi họng nghiên cứu dịch mũi không thể giúp người bệnh chẩn đoán được tình hình sức khỏe, nhưng với màu sắc của dịch mũi có thể cảnh báo một số dấu hiệu, vấn đề trong cơ thể.

Ngoài nước mũi màu nâu đỏ còn những màu khác bạn cần phải biết

  • Trong suốt: Nước mũi loãng, trong là dấu hiệu của một loại virus ảnh hưởng đường hô hấp. Nếu xuất hiện những triệu chứng như cảm thấy mệt mỏi, sốt từ 3 – 4 ngày thì khả năng cao bạn đã bị cúm.
  • Màu trắng: Xuất hiệt những dịch mũi màu đục, bám vào thành khoang mũi gây tắc nghẽn và cảm giác khô dãn. Dấu hiệu này cho thấy bạn đang có bị mất nước ở khoang mũi.
  • Màu vàng: Màu nước mũi này là dấu hiệu cơ thể bạn đang bị nhiễm virus. Trong khoảng thời gian này bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và khó thở trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Nếu dấu hiệu này không suy giảm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị.
  • Màu xanh: Thường chúng ta tin rằng nước mũi màu xanh là bình thường nhưng các chuyên gia y khoa nhận định nếu tình trạng kéo dài quá 2 tuần thì tình trạng nhiễm khuẩn của bạn đã trở nên tồi tệ.

nước mũi có màu nâu đỏ

  • Màu hồng hoặc đỏ: Nếu thời tiết, không khí quá khô và lạnh thì các mạch máu nằm ở bề mặt mũi này và là nơi tiếp xúc với điều kiện đó sẽ rất dễ gặp tổn thương, dẫn đến vỡ mạch máu hoặc sưng. Vì thế mới có màu như vậy.
  • Nước mũi có màu nâu đỏ: Đây là phần máu đông dư thừa còn lại khi khoang mũi bị tổn thương xung huyết. Tuy nhiên có 1 vài trường hợp do bạn hít quá nhiều bụi bẩn và cơ thể đang đào thải chúng ra ngoài.

Lưu ý

Điều trị nước mũi có màu nâu đỏ và những nước mũi có màu khác bạn cũng nên để ý và thận trọng vì cũng nhiều trường hợp bị mắc các chứng bệnh viêm liên quan đến bệnh tai mũi họng. 

Màu nước mũi là cách dễ nhận biết tình hình sức khỏe nhất. Nhưng cũng không vì đó mà coi thường sức khỏe của mình, nếu trường hợp kéo dài quá lâu thì nên đến gặp bác sĩ y khoa để được điều trị tốt nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *