Kháng histamin là gì và những điều cần nên biết về kháng histamin

Kháng histamin là gì? là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong y học điều trị dị ứng hiện nay, đối kháng lại hoạt động của thụ thể histamin có trong cơ thể. Nhưng tại sao lại kháng histamin và dùng trong bệnh gì, sử dụng ra sao. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta cách nhìn khách quan nhất.

Kháng histamin là gì?

kháng histamin là gì

Thuốc kháng histamin là một loại dược phẩm hữu hiệu nhằm đối kháng lại các hoạt động của thụ thể histamin nằm trong cơ thể, đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhằm điều trị dị ứng hiện nay, ngoài ra còn trị được những bệnh cảm cúm thông thường. Để biết rõ được kháng histamin là gì thì bạn đọc cần tìm hiểu thông tin histamin trước.

Histamin là gì?

Là một chất rất quan trọng trong việc giữ vài trò trung gian trong sốc phản vệ và phản ứng dị ứng, histamin nằm trong khắp các mô cơ thể nhưng phân bổ lộn xộn không đồng đều, có nhiều nhất trong các hạt bài tiết của tế bào ưa kiềm và các tế bào mast nằm trong các mô.

Histamin nằm chủ yếu ở các mô phổi, ruột, da đặc biệt ở tế bào mast có tương đối nhiều.

kháng histamin là gì

Bên trong các tế bào histamin liên kết với heparin bằng lực hút tĩnh điện, tạo ra phức hợp histamin – heparin không hoạt tính. Khi bị tác động bên ngoài bởi hóa chất, lạnh, bụi thì các tế bào này kích thích giải phóng ra histamin tự do.

Nếu lượng histamin này vượt ngưỡng cho phép cơ thể thì sẽ gắn tới những vị trí nhạy cảm gọi là thụ thể histamin tế báo, điều đó sẽ gây ra phản ứng dị ứng

Một số phản ứng dị ứng đối với cơ thể trước khi biết kháng histamin là gì:

 • Phản ứng trên hệ hô hấp: hen suyễn, sổ mũi ( do bị phù nề, viêm, co thắt khí quản ).
 • Phản ứng trên mắt: gây viêm, đỏ kết mạc mắt.
 • Phản ứng trên hệ tiêu hóa: gây tiêu chảy do co thắt ruột.
 • Phản ứng trên da: chàm, nổi mày đay, ngứa, phát ban.
 • Phản ứng trên hệ tim mạch: gây giãn mạch, gây co thắt tim, hạ huyết áp.

Vậy tác dụng của thuốc kháng histamin.

Các loại thuốc kháng histamin cạnh tranh đối kháng với các thụ thể histamin tại tế bào đích. Trên thị trường có 2 loại kháng histamin tương ứng  2 loại thụ thể. 2 loại thuốc đó là thuốc kháng histamin H1 và thuốc kháng histamin H2.

kháng histamin là gì

Thuốc kháng histamin H1

 • Dùng ngăn ngừa biểu hiện dị ứng, ngăn ngừa say tàu xe, ngoài ra còn có thể dùng để điều trị ốm nghén, chúng còn có tác dụng chống nôn và dị ứng
 • Thuốc kháng histamin H1 có 2 loại: thế hệ 1 và thế hệ 2 gồm: clorpheniramin maleat, brompheniramin maleat, diphenhydramin hydroclorid, hydroxyzin hydroclorid …
 • Một số thuộc thế hệ 2: cetirizin hydroclorid, acrivastin, loratadin, fexofenadin.

Tất cả các thuốc kháng thế hệ 1 đều gây ra cảm giác buồn ngủ, những tác dụng gây buồn ngủ này được dùng điều trị ngứa do bị dị ứng hoặc không dị ứng.

Thuốc kháng histamin H2

Kháng histamin là gì

 • Thuốc kháng thụ thể histamin H2 gồm: ranitidin, famotidin, nizatidin, cimetidin. Chúng cạnh tranh đối kháng với thụ thể H2 ở tế bào thành dạ dày, nên gây ra ức chế bài tiết cả dịch acid cơ bản và dịch acid kích thích.
 • Dùng thuốc kháng sinh kết hợp với thụ thể H2 để điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, làm liền vết loét nhanh và ngăn chặn tái phát xảy ra
 • Những trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, có thể điều trị kháng thụ thể H2 ở người trẻ, nhưng phải cẩn trọng điều trị cho người già vì có thể do ung thư dạ dày.

Lưu ý thuốc kháng histamin

 • Thuốc chỉ giúp điều trị triệu chứng dị ứng chứ không thể điều trị nguyên nhân
 • Trường hợp bị dị ứng nặng, histamin giải phóng ồ ạt không thể dùng histamin H1 để giải quyết triệt để mà cần phải phối hợp biện pháp hồi sức cấp cứu, kèm thở oxy…
 • Một số thuốc H1 thế hệ 1 hay được sử dụng trong các chế phẩm trị cúm, ho, sổ, mũi, nhưng chúng có tác dụng phụ là ức chế thần kinh trung ương vì thế không được sử dụng khi lái xe, làm việc trên cao. Và tuyệt đối ko uống rượu khi dùng thuốc.

 

 

 

 
2 thoughts on “Kháng histamin là gì và những điều cần nên biết về kháng histamin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *