Ho nhiều khi nằm ở người lớn nguyên nhân là do đâu

Ho nhiều khi nằm khiến cho người bệnh mệt mỏi, mất ngủ cả đêm, ảnh hưởng tới việc học tập, việc làm vào ngày hôm sau. Vậy ho nhiều khi nằm có phải là 1 dạng bệnh lý và nguyên nhân do đâu tạo nên. Những câu hỏi này sẽ có trong bài viết dưới đây.

Ho nhiều khi nằm có phải một dạng bệnh lý?

Ho là một phản xạ tự nhiên mà ai cũng gặp, nó giúp bảo vệ cơ thể khi có những dị vật hoặc đờm đọng trong cổ họng và bị đẩy ra ngoài. Ho nhiều, ho khan hay là ho có đờm thường gặp khi thời tiết thay đổi, khói bụi bẩn bị hít vào, khói thuốc, khói bếp lò…

ho nhiều khi nằm

Tuy nhiên ho nhiều khi nằm về đêm hoặc ho khan ban ngày… là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau chứ không phải là một dạng bệnh lý.

Vậy nguyên nhân ho nhiều khi nằm là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân để giải thích vì sao bạn lại ho nhiều khi nằm vào ban đêm nhưng với 5 nguyên nhân thường thấy dẫn tới tình trạng khó chịu đó là:

ho nhiều khi nằm

Trào ngược axit

 • Khi cơ thể bạn nằm xuống nghỉ ngơi thì các axit khó tiêu, ợ nóng có trong dạ dày trào ngược lên phổi dễ gây ho khan.
 • Để khắc phục bạn nên ăn ít hơn vào buổi tối và tránh những đồ cay nóng, ít dầu mỡ. Ngoài ra khi gối cao đầu cũng giúp bạn ngừa được ho.

Bệnh hen suyễn

 • Nhiều người thường nghĩ bệnh này thường có dấu hiệu tức ngực, khó thở nhưng ho nhiều khi nằm về đêm cũng chính là triệu chứng rõ nhất do căn bệnh này gây ra.

Viêm xoang

 • Viêm xoang cũng là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng ho nhiều khi nằm.
 • Lý do khi xoang đang bị tắc hay viêm nhiễm, các chất nhầy sẽ bị nhỏ xuống mặt sau của họng làm bạn ngứa họng và gây ho.

Dùng thuốc cũng gây ra

 • Kiểm tra những loại thuốc bạn đang sử dụng để điều trị bệnh cao huyết áp , bởi những loại thuốc này sẽ gây những tác dụng phụ và ho nhiều vào ban đêm

Thiếu sắt

 • Cơ thể mà thiếu sắt sẽ gây ra tình trạng sưng, kích thích làm ngứa phía sau cổ họng và dẫn tới ho. Vì thế ăn uống không hợp lý làm thiếu sắt cũng chính là nguyên nhân gây nên ho nhiều khi nằm.

ho nhiều khi nằm

Ngoài ra có thể lựa chọn bằng cách điều trị bằng thuốc Đông Y để trị tận gốc triệu chứng ho giúp cho đẩy lùi triệu chứng và ngăn ngừa trường hợp tái phát.

Phương pháp trị ho nhiều khi nằm

 • Mật ong: Dung dịch trong mật ong vừa đặc vừa ngọt cũng 1 phần nào giúp chúng ta nham giảm ho.
 • Thuốc ho: Trong liều thuốc ho có nhiều viên ngậm bạc hà, tạo ra một cảm giác mát lạnh và giúp giảm ho cấp tốc.
 • Xông hơi: Tắm nước nóng hay hít hơi nước kèm tinh dầu có thể giúp cho cơ thể khoan khoái, thoải mái và đặc biệt làm giảm chất nhầy trong mũi giúp giảm ho nhiều khi nằm hơn.
 • Cà phê: Trong Cafein có 1 loại chất giúp thư giãn phế quản, đặc biệt giúp mở thông đường thở và giúp giảm ho hiệu quả. Bạn có thể pha cafein cùng với mật ong giúp uống dễ hơn.

Tổng kết

Như vậy qua bài viết trên, người bệnh phần nào cũng hiểu được lý do vì sao ho nhiều khi nằm và các nguyên nhân gây ra đồng thời có 1 phương pháp điều trị hợp lý và khoa học. Trường hợp mà bệnh vẫn chưa khỏi thì cần phải đến khám tại trung tâm y tế để tìm ra nguyên nhân và cách chữa điều trị.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *