Sử dụng thuốc corticoid xịt mũi bạn nên biết những điều này

Thuốc corticoid xịt mũi có tác dụng rất tốt cho những người bị mẫn cảm với khoang mũi và giúp làm giảm triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mũi và sổ mũi. Vậy chúng có gây nên tác dụng phụ sau khi sử dụng không?

Những điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc corticoid xịt mũi.

thuốc corticoid xịt mũi

Thuốc viêm xoang corticoid xịt mũi được ví như con dao hai lưỡi, nếu sử dụng chúng có liều lượng và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì hiệu quả của chúng mang lại cực kỳ hiệu quả, nhưng nếu như lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ gây ra tình trạng phản tác dụng, thậm chí còn mang đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu loại thuốc đặc biệt này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thuốc corticoid xịt mũi là gì?

thuốc corticoid xịt mũi

Là 1 loại thuốc có khả năng khiến cho cơ thể chúng ta tiết ra những nội tiết tố (hormone), có cấu trúc hóa học tên steroid nên hay được gọi là nhóm thuốc corticoid.

Những tên khoa học khác thường gọi là Prednison, Hydrocortison, Betamethason, Prednisolon, Dexamethason… những nhóm thuốc này rất đa dạng và nhiều chủng loại, mỗi loại đều có tên thường gọi khác nhau.

Tác dụng của thuốc corticoid xịt mũi

  • Chống viêm, sưng ở giai đoạn sớm, và ngay cả khi giai đoạn muộn bất lể những nguyên nhân do cơ học, hóa học, nhiễm khuẩn, bị dị ứng.
  • Điều trị được bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm các khớp do ngoại vi, những chấn thương liên quan đến khớp, trị viêm mũi liên quan đến tai mũi họng
  • Chống dị ứng đường hô hấp
  • Thuốc corticoid xịt mũi sẽ làm giảm phù nề, sưng trong mũi gây nên tắc trong mũi. Vì thế mà mũi của bạn ít nhạy cảm hơn và có khả năng bị kích ứng bởi lông động vật và khói bụi

Thuốc corticoid xịt mũi có gây nguy hiểm không

Corticoid xịt mũi được xịt trực tiếp vào khoang mũi của bạn nên hầu như các chuyên gia đều nhận định rằng có rất ít tác dụng phụ gây nguy hại đến các cơ quan khác trong cơ thể của bạn như sẽ không gây đục thủy tinh thể hoặc gãy xương. Chỉ có vài tác dụng phụ nhẹ nhưng hiếm gặp như đau đầu, ngứa mũi, chảy máu mũi có thể xảy ra.

Mất bao lâu corticoid xịt mũi làm giảm các triệu chứng

Sau khi dùng thuốc có tác dụng sau vài giờ, bạn có thể không chú ý đến những hiệu quả của thuốc từ vài ngày thậm chí đến vài tuần. Ngoài ra có thể dùng các thuốc dị ứng khác nếu cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng để kiểm tra tác dụng của thuốc corticoid xịt mũi.

hướng dẫn corticoid xịt mũi

Khi xịt để tránh thuốc chạy xuống họng, bạn nên hít thở nhẹ nhàng bằng mũi khi đang xịt thuốc. Ngoài ra bạn nên xịt từ vách ngăn giữa 2 lỗ mũi để tránh bị kích ứng.

Mục đích của thuốc corticoid xịt mũi giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh và cũng giúp cho điều hòa thông mũi để mũi của bạn điều hòa không khí tốt nhất khi hít thở. Nên đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng tránh và hạn chế bụi bẩn vào khoang mũi như thế sẽ tránh bị bệnh về đường mũi hơn.

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *