Chảy nước mũi loãng – Bỏ ra 5 phút bạn sẽ biết nước mũi như thế nào

Chảy nước mũi loãng là hiện tượng bình thường phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Tuy không ảnh hưởng nhiều sức khỏe nhưng triệu chứng chảy nước mũi loãng kéo dài sẽ gây khó chịu với nhiều người. Nếu để tình trạng này lâu, không điều trị thì rất dễ gây các bệnh về mũi và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Chảy nước mũi loãng nguyên nhân do đâu?

Đầu tiên phải kể đên cấu tạo hốc mũi: Được bao bọc bởi một lớp niêm mạc, được bao phủ bởi các thảm nhầy, có chức năng hỗ trợ bảo vệ đồng thời chặn lại bụi bẩn và các loại vi khuẩn hít phải, sau đó vận chuyển toàn bộ ra phía sau và đi xuống họng.

chảy nước mũi loãng

Khi mà các mô nằm trong hốc mũi bị kích thích, va chạm bởi những yếu tố như dị vật, hóa chất, viêm nhiễm hay khối u… làm cho tuyến chế tiết có trong biểu mô tăng sản xuất lên đột ngột, dịch tiết nhiều gây nên hiện tượng chảy nước mũi loãng.

Xử trí ra sao khi chảy nước mũi loãng

Bạn có thể xử trí chúng ngay tại nhà: Nếu chảy nước mũi loãng, nước mũi trong thì bạn chỉ cần nhỏ nước muối khoảng 0,9 % ngày sử dụng 4 – 5 lần mỗi bên tầm 3 – 4 giọt.

chảy nước mũi loãng

Trường hợp nước mũi có dấu hiệu chuyển sang màu xanh thì người bệnh nên đến những trung tâm y tế để xác định rõ nguyên nhân và tìm ra cách điều trị và giúp cho người bệnh uống thuốc an toàn.

Cách giúp trẻ chống chảy nước mũi loãng

Đối với người lớn thì điều trị dễ dàng hơn còn với trẻ nhỏ thì sao. Trẻ nhỏ là độ tuổi cũng như đối tượng rất dễ gặp phải triệu chứng chảy nước mũi loãng. Vì kháng thể trong trẻ nhỏ yếu rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng sức khỏe.

chảy nước mũi loãng

Vậy điều trị như thế nào để giúp trẻ mau khỏi. Cách nhỏ mũi cho bé dưới đây bạn có thể tham khảo:

 • Để bé nhẹ nhàng nằm ngửa, ngửa đầu nhẹ ra sau
 • Nhỏ từ từ thuốc mũi ấm vào mỗi bên mũi của trẻ. Trẻ dưới 1 tuổi thì chỉ cần nhỏ 2 – 3 giọt ( tránh nhỏ đột ngột làm trẻ sợ và sặc ). Trẻ lớn hơn thì nên nhỏ 4 – 5 giọt
 • Thời gian trong khoảng 30 giây để nước mũi thấm và làm loãng dịch nhầy trong mũi trẻ
 • Làm sạch hốc mũi của trẻ: Cho trẻ lớn xì mũi vào khăn sạch rồi lau nhẹ, trẻ nhỏ thì nên dùng bóng hút nhớt
 • Rửa bóng hút mũi: Bóp nhẹ bóng hút để đẩy hết nhớt đi, sau đó làm sạch bằng hút xả nhiều lần dưới nước.

Bạn nên thực hiện nhỏ và hút mũi mỗi ngày 4 lần/ ngày cho đến khi không còn dấu hiệu nghẹt mũi nữa. Tình trạng vẫn còn nhiều nước mũi thì thực hiện cho bé nhiều lần hơn cho đến khi hết hẳn dấu hiệu chảy nước mũi loãng.

Một vài mẹo chữa chảy nước mũi loãng

Đôi khi những viên thuốc uống sẽ không tác dụng bằng những mẹo dưới đây. Những biện pháp dưới đây sẽ rất hữu ích cho tình trạng này

chảy nước mũi loãng

 • Rửa mũi bằng nước muối
 • Súc miệng bằng nước muối
 • Uống thật nhiều nước
 • Kiêng ăn cay
 • Đừng uống sữa
 • Máy phun hơi ẩm cho thời tiết khô ráo
 • Áp dụng những biện pháp dân gian.

Tổng kết

Hiện tượng chảy nước mũi loãng này chữa trị rất đơn giản và hiệu quả với những cách trên. Nhưng sẽ không hiệu quả nếu bạn không áp dụng đúng cách hoặc bệnh đã nặng hơn thì phải đến trung tâm y tế để được hỗ trợ và điều trị
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *