Cấu tạo khoang mũi trong việc điều trị bệnh viêm xoang mũi

Khuôn mặt mỗi người được cấu tạo nên bởi rất nhiều xương nhỏ ghép lại, trong đó phần lớn là xương rống. Cấu tạo khoang mũi cũng như thế và trong khoang mũi có rất nhiều xoang và cũng chính là những hốc rỗng trong các xương mặt. Các xoang có liên quan mật thiết với hốc mũi và các cơ quan lân cận. Cùng nhau tìm hiểu xem trong khoang mũi có bao nhiêu nhóm xoang nhé.

Cấu tạo khoang mũi với các nhóm xoang

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu rằng trong khoang mũi thì cấu tạo xoang mũi là hệ thống các hốc rỗng ở bên trong các xương đầu mặt. Có nhiệm vụ quan trọng là làm ấm và ẩm không khí khi đi qua mũi, đồng thời cộng hưởng âm thanh và làm êm nhẹ khối xương sọ mặt.

cấu tạo khoang mũi xoang

Thành xoang được lót một lớp biểu bì có lông chuyển hướng theo một chiều để quét những chất nhầy qua những lỗ hốc xoang và đổ vào các ngách mũi… Xoang trong cấu tạo khoang mũi chia thành 4 xoang với những đặc điểm khác nhau. Cụ thể của 4 xoang đó như sau:

  1. Xoang sàng: Là những hốc xoang nhỏ xuất hiện mỗi bên 8 – 19 hốc xoang, nằm trong vùng mê đạo sàng và chia làm 3 nhóm: xoang sàng trước, xoang sàng sau và xoang sàng giữa.
  2. Xoang bướm: Nằm ngay tại phần thân xoang bướm và có kích thước thay đổi, thường có 2 hốc xoang ngăn cách nhau bằng 1 vách xương mỏng
  3. Xoang trán: Nằm tập trung ở vùng trán và có hình dáng cùng kích thước thay đổi. Được chia làm 4 mặt: mặt trước, mặt trong, mặt sang và mặt dưới.
  4. Xoang hàm: Xoang có hình tam giác và là xoang lớn nhất gồm có 3 mặt, 1 nền và 1 đỉnh. Thường có 1 hoặc nhiều lỗ thông với ngách mũi.

Các loại viêm xoang hay gặp bên trong cấu tạo khoang mũi

Mũi là nơi thường xuyên cơ thể phải thực hiện quá trình hô hấp do vậy rất dễ bị tác động, ảnh hưởng bởi những tác nhân tư môi trường bên ngoài, ví dụ: nấm, vi khuẩn, virus. Vì thế nơi này cũng thường xuyên diễn ra nhiều loại bệnh. Tùy vào từng loại xoang mà có những viêm xoang tương ứng. Nào cùng nhau đi phân tích các triệu chứng của từng loại xoang nhé.

cấu tạo khoang mũi

Xoang trong cấu tạo khoang mũi

Cấu tạo xoang mũi thông qua các loại xoang

Viêm xoang sàng

Có những triệu chứng mà thường hay bị nhầm lẫn với bệnh viêm mũi dị ứng. Người bệnh sẽ thấy nhức đầu thường xuyên, cùng những cơn đau lan tỏa ra 2 bên thái dương, trên cả đình đầu và vùng gáy. Những bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau rất dễ bị chảy mủ gây nên viêm họng. Có thể gây đau mắt và mờ mắt nếu biểu hiện bệnh ở gần hốc mắt

Viêm xoang bướm 

Bệnh nhân có thể bị tắc nghẹt mũi, có khi bị nghẹt mũi cả 2 bên. Ngoài ra còn một vài trường hợp bị chóng mặt, lên cơn đau buốt đầu và sốt.

Viêm xoang trán

Khi bị viêm xoang loại này bệnh nhân sẽ bị đau nhức kinh khủng ở vùng giữa trán từ đường chân mày cho đến thái dương. Ngoài ra trong cấu tạo khoang mũi còn chảy dịch ở vùng mũi nữa.

Viêm xoang hàm

Biểu hiện dễ nhận biết nhất qua triệu chứng sốt nhẹ, chảy dịch mủ, đau ở vùng mặt và đau buốt bên hàm. Trường hợp khác còn chảy nhầy mủ ra ngoài lỗ mũi, đọng lại trong hàm gây ra mùi hôi mỗi khi nói chuyện. Ngoài ra bệnh nhân còn những triệu chứng như buôn ngủ, hôi miệng

Biện pháp phòng chống bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang xảy ra đến với bất kỳ ai, không những ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mà còn gây ảnh hưởng đến công việc, học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Vì thế để phòng chống bệnh này thì phải thường xuyên thực hiện những quy tắc dưới.

  • Luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, nhất là thời tiết lạnh.
  • Thường xuyên sử dụng khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài đường và đeo trong những môi trường làm việc ô nhiễm, bụi bận và vi khuẩn.
  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày. Vì những bộ phận này có thể gây ảnh hưởng đến các hốc xoang trong cấu tạo khoang mũi.
  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý
  • Có một chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng với đó tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Như vậy một vài thông tin các xoang trong cấu tạo khoang mũi do chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo xoang mũi cũng như vài dạng viêm xoang thường hay gặp nhất. Chắc chắn những thông tin này sẽ giúp bạn phòng chống và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *