Bạch cầu tăng cao ở người lớn nguyên nhân là gì và cách chữa trị

Bạch cầu tăng cao ở người lớn là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang bị nhiễm trùng vi khuẩn rất là nguy hiểm. Vậy nguyên nhân bạch cầu tăng cao ở người lớn là do đâu và có gây nguy hiểm nhiều hay không. Tất cả thắc mắc đó của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạch cầu tăng cao ở người lớn có gây nguy hiểm gì không?

Để hiệu được bạch cầu tăng cao ở người lớn bạn nên biết bạch cầu là một thành phần cực kỳ quan trọng trong máu và cơ thể con người. Bạch cầu có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể với các tác nhân gây nên bệnh tật, nhất là những bệnh về nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng. Lượng bạch cầu trong cơ thể thường dao động trong khoảng từ 4000 – 8000 ml. Nếu như bạn xét nghiệm thấy lượng bạch cầu trên 8000ml thì là bạch cầu cao.

bạch cầu tăng cao ở người lớn

 

Nguyên nhân gây ra bạch cầu tăng cao ở người lớn

Có rất nhiều người băn khoăn và lo lắng khi cầm xét nghiệm trên tay có kết quả bạch cầu tăng cao. Đặc biệt không chỉ bạch cầu tăng cao ở người lớn mà còn ở cả trẻ nhỏ hay những người vị thành niên cũng bị mắc phải.

bạch cầu tăng cao ở người lớn

Theo các chuyên gia nghiên cứu và các bác sĩ đầu ngành nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu tăng cao là do các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, ký sinh trùng gây nên hoặc các trường hợp khác nhiễm khuẩn các cơ quan trong cơ thể như ap-xe ga hay viêm phổi…. Hoặc các bệnh bạch cầu cấp tính, mãn tính gây nên trong bệnh ung thư của hệ tạo máu.

Và khi bị nhiễm khuẩn máu thì số lượng bạch cầu trong máu chắc chắn sẽ tăng rất cao, vì bạch cầu trong máu có nhiệm vụ tham gia bảo vệ và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo bạch cầu tăng cao ở người lớn.

Tùy vào các mức độ nguyên nhân và yếu tố tác động người bệnh có các dấu hiệu từ nhẹ cho đến nghiêm trọng

 • Trong người cảm thấy mệt mỏi
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Luôn khó chịu trong người
 • Lên cơn sốt
 • Nhiễm trùng máu
 • Khó thở, cơ thể yếu
 • Các vết thương khó lành lặn, hay có vết bầm tím
 • Chay máu cam

Điều trị bệnh bạch cầu tăng cao như thế nào?

Khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm bạch cầu trong máu tăng cao, người bệnh cần thực hiện theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán được chính xác nguyên nhân.

bạch cầu tăng cao ở người lớn

Tùy theo những nguyên nhân gây nên bạch cầu tăng cao mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Những cách thông thường nhất sử dụng các thuốc kháng sinh để loại bỏ vi trùng, hoặc hơn hết cắt bỏ phẫu thuật các ổ nhiễm trùng. Nếu bệnh năng hơn thì bệnh nhân nên sử dụng các loại thuốc chống ung thư, có thể ghép tủy với một số người.

Cách phòng tránh bạch cầu tăng cao ở người lớn

Sức khỏe của người bệnh cần phải được cải thiện và cần phải biết phòng tránh đồ ăn thức uống để có một sức khỏe tốt hơn.

 • Có rất nhiều loại thức ăn giúp khống chế sự gia tăng bạch cầu, người bệnh cần: Bổ sung thức ăn có chứa vitamin E, C, Calci, Dầu cá.
 • Hạn chế những thức ăn có chứa nhiều chất béo, chứa nhiều đường, muối, nhiều năng lượng.
 • Có một số gia vị hay thức ăn làm giảm sự nhiễm trùng: Nho, dầu ăn, tỏi, đậu nành, giấm, trà xanh.
 • Ăn trái cây, rau đều đặn mỗi ngày.
 • Hạn chế vận động thể thao mạnh.

Khi phát hiệm bệnh bạch cầu tăng cao ở người lớn bạn nên hạn chế làm những công việc có thể gây thương tích đến cơ thể vì rất dễ đưa vi trùng thông qua vết thương hở. Và đặc biệt nên nghe theo những chỉ định của bác sĩ để mau lành vết thương và đưa bạch cầu về mức quy định trong cơ thể

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *